banner

Trang chủDu hoc Nhat BanChuyện lạ đó đây

Geisha “Tây” đầu tiên ở Nhật gây tai tiếng

29-05-2014 16:34:27 - Lượt xem: 2803

Người phụ nữ nước ngoài đầu tiên được kết nạp vào thế giới của các geisha (kỹ nữ) tại Nhật đã bỏ hiệp hội geisha sau khi bị cáo buộc gây tai tiếng cho nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản.

Fiona Graham hóa trang thành một geisha.

Fiona Graham từng tốt nghiệp Đại học Oxford, Anh. Người phụ nữ 47 tuổi từ Melbourne, Australia trở nên nổi tiếng sau khi trở thành người phương Tây đầu tiên trong lịch sử 400 năm của nghề này được chấp nhận vào hàng ngũ các geisha - những nghệ sĩ thông thạo cầm, kỳ thi, họa vốn đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản.

Nhưng giờ đây, sau khi trải qua quá trình tập luyện nghiêm ngặt để để bước vào nghề mà từ lâu vẫn được xem là “cấm cửa” với người nước ngoài, Graham đã rời bỏ hiệp hội geisha chuyên nghiệp sau các cuộc cãi lộn với các đồng nghiệp.

Graham, người lấy nghệ danh là “Sakuyi” (Có nghĩa là “hạnh phúc trong trắng) sau khi trở thành một geisha thực thụ năm 2007, đã bị cáo buộc từ chối tuân theo các tập tục truyền thống, không tham gia các lớp học bắt buộc về âm nhạc và múa, và dành quá nhiều thời gian vào việc tự quảng bá bản thân.

Tồi tệ hơn nữa, những người trong cuộc khẳng định rằng, trong một thế giới được xây dựng trên những truyền thống và sự tuân thủ các tập tục, Graham đã tỏ ra không tôn trọng các geisha đàn chị.

“Cô ấy mới tham gia Hội Geisha quận Asakura hơn 3 năm nhưng không tham gia các lớp học và không tuân thủ các luật lệ của chúng tôi”, một geisha giấu tên nói. “Và cô ấy thường gây sự với chúng tôi”.

Graham tới Nhật Bản lần đầu tiên năm cô 15 tuổi theo một chương trình trao đổi văn hóa và đem lòng đam mê văn hóa Nhật. Cô đã tới học trung học tại Nhật trước khi thi đỗ vào Đại học Keio danh tiếng và sau đó lấy bằng tiến sĩ trong lĩnh vực nhân loại học xã hội tại Đại học Oxford, Anh.

Graham bị hấp dẫn đặc biệt bởi thế giới geisha, được miêu tả trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng năm 1997 mang tựa đề “Hồi ức của một geisha” của tác giả Arthur Golden viết về quá trình học tập của một cô gái trẻ để trở thành geisha thực thụ.

Geisha thường bị nhầm lẫn là một phần của ngành công nghiệp sex. Trên thực tế, các geisha là những người giúp vui cho khách bằng tài cầm kỳ thi họa, uống rượu, trà đạo, thổi sáo và viết thư pháp.

Sau khi được chấp nhập vào một nhà đào tạo geisha, được gọi là “okiya”, Graham đã trải qua khóa đào tạo cơ bản, chuyên về nghệ thuật thổi sáo tre Nhật Bản.

Theo các quy định chặt chẽ của ghế giới geisha, người mới vào nghề cần phải sự được phép của các geisha đàn chị để biểu diễn trước các du khách, thường trong các quán trà và nhà hàng. Những người chưa được đào tạo đầy đủ không được phép biểu diễn.

“Cô ấy tự nhận là một người thổi sáo nhưng không tham gia các lớp học và nói đã thành thạo rồi”, một geisha cho biết. “Việc biểu diễn trước các du khách là rất quan trọng. Bạn phải thuần thục và cần được sự cho phép”.

“Không ai cho phép Graham biểu diễn vì cô ấy chưa thuần thục, vì thế cô ấy hét lên với tất cả mọi người. Đó không phải là phong cách của chúng tôi. Chúng tôi phải suy nghĩ chín chắn và phải tôn trọng các đàn chị”.

Keiji Chiba, một phát ngôn viên của Hội Geisha quận Asakura, từ chối bình luận về việc có phải Graham bị sa thải khỏi hội hay không, mặc dù một quan chức khác không phủ rằng cô đã xin ra khỏi hội.

Chiba chỉ đưa ra bình luận duy nhất về Graham là “cô ấy đã cố gắng”.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2007, Graham, người đã lên kế hoạch thuật lại những kinh nghiệm của cô trong một cuốn sách và một chương trình truyền hình, cho hay cô tự hào khi được nhấp nhận là geisha phương Tây đầu tiên tại Nhật. Gần đây, Graham đã trở thành gương mặt quảng cáo của một chuỗi cửa hàng kimono cũ.

 

Tuy nhiên, Peter MacIntosh, một nhà làm phim tài liệu đã nghiên cứu thế giới bí mật của các geisha suốt 18 năm, cho hay một geisha thường không hóa trang gương mặt mình bằng lớp phấn trắng dầy sau độ tuổi 30 và rằng “du khách phương Tây không thích nhìn một phụ nữ phương tây 47 tuổi trong kiểu trang điểm như vậy”.

Graham cáo buộc tổ chức Hội Geisha Asakura “bắt nạt” cô mặc dù hội này khẳng định họ đối xử với cô như những geisha khác.

Một geisha cho hay do hội không cho phép Graham biểu diễn trước các du khách, cô bắt đầu tự tổ chức các sự kiện của riêng mình bên ngoài quận cổ Asakura.

“Cô ấy tự tổ chức các bữa tiệc, nhưng hầu hết các geisha khác không đi vì chúng tôi không nghĩ cô ấy là một geisha”, cô nói và cho biết thêm rằng do không có ai đi cùng để chơi sáo, Graham đã sử dụng nhạc từ một máy nghe nhạc cầm tay.

“Cô ấy chơi như thế trước mặt các du khách nhưng chúng tôi không dám làm vậy. Chuyện đó thật ngượng, nhưng cô ấy không hiểu điều đó”.

vape, vape shop, vaping in catalogue giá rẻ tại hà nội imperial plaza giải phóng dịch văn bản sang tiếng anh chung cư the golden palm lê văn lương

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

in tờ rơi giá rẻ hà nội

in tờ rơi giá rẻ hà nội

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

thuốc chữa bầm tím

keobongdaCÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC
Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, tòa nhà MHDI, số 86 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 
Đường dây nóng: 1900 6689
Email: duhoc@osc.edu.vn
VPĐD Hải Phòng: Số 68, Lô 26D,  Đường Lê Hồng Phong, Phường Đông Khê, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Đường dây nóng: 0225 3821 568 ; 1900 6689
Email: luongnguyen@osc.edu.vn